Chuyển tới nội dung

10 bước bảo mật hệ thống mạng

08.11.2020

Hiện nay tin tặc có rất nhiều hình thức xâm nhập, ăn cắp dữ liệu. Chính vì vậy các tổ chức, doanh nghiệp cần có những biện pháp phòng chống kịp thời để không bị rò rỉ thông tin ra bên ngoài gây những tổn hại không đáng có.

Dưới đây là 10 bước quan trọng để thiết lập hệ thống bảo mật cho không gian mạng:

1. THIẾT LẬP CHẾ ĐỘ QUẢN LÝ RỦI RO

Thiết lập một chế độ quản lý rủi ro trong tổ chức, được hỗ trợ bởi hội đồng quản trị và các nhà quản lý cấp cao để đánh giá rủi ro đối với thông tin và hệ thống trong tổ chức, tương tự như đối với rủi ro về tài chính hoặc quy định về hoạt động pháp lý.

2. BẢO MẬT MẠNG

Ngăn chặn các truy cập trái phép và nội dung độc hại. Triển khai giám sát hệ thống và đánh giá các biện pháp bảo mật.

3. NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÙNG

Thiết lập các chính sách bảo mật người dùng trong hệ thống. Thường xuyên đào tạo kỹ năng an toàn thông tin cho toàn bộ nhân viên để luôn cảnh giác với các mối đe dọa về an toàn, an ninh mạng.

4. PHÒNG CHỐNG PHẦN MỀM ĐỘC HẠI

Thiết lập các chính sách liên quan và xây dựng hệ thống phòng chống phần mềm độc hại trong hệ thống mạng của tổ chức.

5. KIỂM SOÁT THIẾT BỊ DI ĐỘNG

Kiểm soát truy cập và hạn chế việc sử dụng các thiết bị di động. Rà quét tất cả các thiết bị để loại bỏ phần mềm độc hại trước khi lây nhiễm cho hệ thống.

6. CẤU HÌNH AN TOÀN

Thực thi các bản vá bảo mật và đảm bảo cấu hình an toàn của tất cả hệ thống được duy trì. Thiết lập hệ thống kiểm soát và định nghĩa đường cơ sở cho tất cả các thiết bị.

7. QUẢN LÝ ĐẶC QUYỀN CỦA NGƯỜI DÙNG

Thiết lập quy trình quản lý và giới hạn số lượng tài khoản truy cập. Giới hạn độc quyền và giám sát hoạt động của người dùng. Kiểm soát quyền truy cập và lưu nhật ký hoạt động.

8. QUẢN LÝ SỰ CỐ

Thiết lập khả năng ứng phó sự cố và khắc phục hậu quả. Kiểm tra các kế hoạch quản lý sự cố. Đào tạo chuyên gia và báo cáo sự cố cho các cơ quan thực thi pháp luật.

9. GIÁM SÁT

Thiết lập chiến lược giám sát và đưa ra các chính sách hỗ trợ. Duy trì giám sát tất cả các hệ thống và mạng. Phân tích nhật ký hoạt động để tìm ra điểm bất thường.

10. LÀM VIỆC TẠI NHÀ VÀ KHI KHÔNG CỐ ĐỊNH

Xây dựng chính sách làm việc từ xa qua mạng và đào tạo nhân viên tuân thủ các chính sách. Đảm bảo an toàn cho tất cả các thiết bị. Bảo vệ dữ liệu cả khi người dùng chuyển sang trạng thái nghỉ.

 

Nguồn: Tạp chí An toàn thông tin - Ban Cơ yếu Chính phủ

 

Bài viết khác