Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn rà quét mã độc trên máy tính cá nhân

21.10.2020

Căn cứ công văn số: 584 /CNTT-KHCN của Cục công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường về việc rà quét, bóc gỡ phần mềm độc hại trên máy máy tính trong đơn vị và máy tính cá nhân khi sử dụng kết nối mạng nhà Trường.

Trung tâm Thư viện và Công nghệ Thông tin xin hướng dẫn cá nhân sử dụng máy tính xách tay thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường năng lực phòng, chống phần mềm độc hại và kết nối, cụ thể như sau:

Bước 1. Kiếm tra máy tính của bạn có nằm trong cơ sở dữ liệu mạng máy tính ma của NCSC tại địa chỉ: https://khonggianmang.vn/chiendich2020

Bước 2. Tải và rà quét máy tính, thiết bị của bạn bằng phần mềm phòng chống mã độc đang có hoặc các công cụ như:

  • Kaspersky Virus Removal Tool
  • Phần mềm diệt virus Bitdefender Total Security
  • Bộ YARA rule phát hiện 10 dòng malware do Trung tâm An ninh mạng FPT phát hành
  • CMC BotHunt - Công cụ rà quét botnet cho máy cá nhân

Thường xuyên truy cập vào trang http://attt.dinte.gov.vn/ để cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình an toàn thông tin trên thế giới và Việt Nam. Thực hiện các biện pháp phòng chống mã độc; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống mã độc theo các hướng dẫn và khuyến nghị trong bản tin. Từng cá nhân tham gia chiến dịch sẽ góp phần giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc,tạo một môi trường mạng xanh sạch,thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc gì xin liên hệ với Trung tâm Thư viện và Công nghệ Thông tin theo số đt:  024.38370598 Số máy lẻ: 1702

Bài viết khác